Thời tiết SaPa: Thứ 4, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã

Bãi đá cổ Sapa là một di tích nổi tiếng tọa lạc tại thung lũng Mường Hoa. Người dân gọi là bãi đá cổ vì đây là nơi tập trung của nhiều tảng đá lớn nhỏ khác nhau, được chạm khắc nhiều hình ảnh quen thuộc đến kì lạ. Cùng Kinh nghiệm du lịch Sapa giải mã bãi đá cổ Sapa trong bài viết dưới đây nhé.

Tin bài cùng chủ đề:

✔  Nhà thờ cổ Sapa - khám phá những nét kiến trúc cổ đặc biệt

✔  Núi Hàm Rồng - điểm đến nhất định phải bỏ túi khi đến du lịch Sapa

 

Bãi đá cổ Sapa ở đâu và có gì?

Bãi đá cổ Sapa được tập trung tạo thành một quần thể di tích, quần thể kì lạ này được nằm xen kẽ giữa cây cỏ, nhấp nhô trên những thửa ruộng bậc thang của người dân địa phương nơi đây. Quần thể bãi đá cổ có chiều dài lên đến 4km, rộng khoảng 2km, tổng số lượng viên đá lên đến 159 hòn đá, bãi đã cổ cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 8km.

Đường lên bãi đá cổ Sapa như thế nào? 

Câu trả lời là tương tự như đường đến thung lũng Mường Hoa, đường quanh co quanh đèo và hơi khó di chuyển nhưng chắc chắn khi đến nơi, bạn sẽ quên mọi vất vả trước đó. Trên những tảng đá lớn, nhỏ đều được khắc những hình ảnh bí ẩn, được nghiên cứu bởi nhiều nhà khoa học nhưng vấn chưa khám phá được hết ý nghĩa của chúng. Quần thể bãi đá cổ Sapa tập trung chủ yếu tại bản Phố, trên đá có hình người đang đứng dang tay, hình người có đầu tỏa ánh sáng như ánh sáng mặt trời, có hình người nắm tay nhau cùng dạo bươc, có cả hình đồng bào làm việc tương tự hình trên trống đồng Đông Sơn,... Bãi đá cổ Sapa chắc chắn là một trong những di sản lịch sử quan trọng của của thành phố sương mờ Sapa nói riêng và nền văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung.

bãi đá cổ sapa

Bãi đá cổ Sapa

Bãi đá cổ Sapa đang là một trong những địa điểm du lịch Sapa “hot” nhất hiện nay, tần suất khách du lịch đến tham quan bãi đá cổ Sapa ngày một tăng lên. Đây cũng là một trong những tác nhân tác động đến di tích bãi đá cổ do ý thức kém của một bộ phận khách du lịch như khắc lên đá, ngồi lên tảng đá để chụp ảnh nên một số họa tiết cũng vì thế mà mờ bớt. Gần đây, một số nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sau hơn những hình ảnh về cảnh sinh hoạt được điêu khắc trên các tảng đá. Họ phát hiện ra những hình ảnh mô tả lại cảnh trai gái ân ái gần giống với những hình ảnh được khắc trên các vật đồ đồng cách đây khoảng 2500 năm trước.

Từ đó cũng suy luận được ra rằng, người Việt cổ cũng có óc sáng tạo từ rất lâu, chúng ta có quyền tự hào về điều này.

bãi đá cổ sapa

Một dự án đang được dự kiến xây dựng là Thủy điện Sử Pán 1, dự án được lên kế hoạch trên chính vùng di tích bãi đá cổ Sapa nên đang nhận được nhiều tranh cãi. Nếu dự án này được thực hiện thì di tích bãi đá cổ Sapa sẽ không thể còn nguyên vẹn. Sở thông tin văn hóa đã đề xuất ý kiến lên ban lãnh đạo vào dự án đã được dừng triển khai nhằm bảo toàn di tích bãi đá cổ Sapa. Cũng mới đây, các chuyên gia cũng đã tìm thêm được một giả thiết cho rằng những hình ảnh có trên bãi đá cổ Sapa là một cuốn cẩm nang khổng lồ để truyền lại những kiến thức quan trọng cho những thế hệ sau. Dù những hình vẽ được mô tả lại khá thô sơ nhưng vẫn thể hiện được phần nào những quan điểm về tín ngưỡng, sinh sản, hoạt động hàng ngày của người Việt cổ xưa.

Hãy thêm việc giải mã bãi đá cổ Sapa vào trong chuyến khám phá mảnh đất sương mờ Sapa bạn nhé! Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm mới lạ không ở đâu có được. 

- kinhnghiemdulichsapa.net -

Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã
Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã
Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã
Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1