Thời tiết SaPa: Thứ 4, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Nhà thờ cổ Sapa - khám phá những nét kiến trúc cổ đặc biệt

Hình ảnh nhà thờ cổ Sapa là một trong những hình ảnh đặc trưng của thành phố sương mờ Sapa. Kiến trúc cổ điển này được xây dựng vào thời Pháp thuộc. Cùng tìm hiểu những điểm thu hút của công trình kiến trúc nổi tiếng nhà thờ đá cổ Sapa trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Tin bài cùng chủ đề:

✔  Bãi đá cổ Sapa - di tích mang nhiều dấu ấn tâm linh chưa được giải mã

✔  Bản Tả Phìn - nơi lưu trữ những nét văn hóa đặc sắc của người Dao đỏ

 

Có thể thấy rằng, kiến trúc sư người Pháp đã phải cân nhắc rất kĩ mới chọn được một vị trí địa lí đắc địa cho nhà thờ cổ Sapa. Nhà thờ tọa lạc phía trước núi Hàm Rồng, trước mặt là một khoảng không rộng rãi để có thể tổ chức các hoạt động dễ dàng. Với công trình xây dựng vững chắc, nhà thờ đá vẫn còn vẹn nguyên đến tận bây giờ. Gần nhà thờ đá cũng là 2 công trình của kiến trúc của người Pháp là biệt thự Chủ Cầu - ngày nay biệt thự này đổi tên thành Khách sạn Hoàng Liên, công trình thứ 2 là huyện ủy mà nay là trụ sở của trung tâm thông tin Du lịch. Nếu để ý kĩ, hướng của nhà thờ đá cổ Sapa cũng vô cùng phù hợp với ý nghĩa tâm linh của người Công Giáo. Phía trước hướng về hướng mặt trời mọc là nơi đón nắng, đón nguồn sáng của Thiên chúa. Phía sau nhà thờ đá cổ hướng về hướng Tây tức là nơi Chúa Kitô được sinh ra.

nhà thờ cổ Sapa

Nhà thờ cổ Sapa

Nhà thờ cổ Sapa có lối kiến trúc độc đáo, cụ thể là phần vòm cuốn, phần tháp và mái nhà đều có dạng hình chóp giúp công trình mang được nét thiết kế thanh thoát, nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Chất liệu xây dựng nhà thờ là đá đẽo và được ghép với nhau bởi hỗn hợp mật mía, vôi và cát. Trần nhà thờ được xây dựng bằng vôi rơm, phần gác của chuông nhà thờ được xây dựng bằng hỗn hợp của rơm, sắt và vôi, tính đến nay vẫn vẹn nguyên và chưa phải tu sửa lần nào.

Nhà thờ cổ Sapa có diện tích khoảng 6000 mét vuông bao gồm: nhà thờ, sân vườn, nhà của thầy tu, nhà của cha xứ, khu chăn nuôi. Khu vực nhà thiên thần thì được thiết kế đa dạng hơn, có tầng để cứu chữa người bị thương, một tầng nhà bếp, một gian nhà xác và các phòng vệ sinh. Diện tích của nhà thờ đá cổ khoảng 500 mét vuông, có 7 gian lớn, chiếc chuông đồng nặng 500 kg và cao 1,5m được đúc từ năm 1932 vẫn còn vẹn nguyên cùng với giá đỡ chiếc chuông được làm từ gỗ pơmu nổi tiếng.

nhà thờ cổ Sapa

Bên trong nhà thờ cổ Sapa

Nhà thờ đá cổ Sapa nằm ngay chính giữa trung tâm thị trấn cũng là một điểm thuận lợi cho du khách thập phương mong muốn đến đây khám phá. Mỗi ngày, người dân địa phương đều trung về đây bày bán những tấm vải sặc sỡ sắc màu. Tối thứ 7 hàng tuần sẽ diễn ra chợ tình - nơi mà gái làng trai bản thi nhau nhảy múa và giao lưu, ngồi trên thềm phía trước nhà thờ đá cổ mà ta cũng thấy nhộn nhịp theo những tiếng tiếng khèn, tiếng trống.

Ai ai đến với Sapa cũng phải check in tại nhà thờ cổ đầu tiên bởi địa điểm du lịch Sapa này đã đi sâu vào tiềm thức của người dân địa phương. Chỉ cần thấy nhà thờ đá cổ thấp thoáng trong làn sương trắng xóa, ta cũng có thể nhận ra rằng ta đã đến Sapa, đã đến với thành phố mờ sương rồi.

- kinhnghiemdulichsapa.net -

Nhà thờ cổ Sapa - khám phá những nét kiến trúc cổ đặc biệt
Nhà thờ cổ Sapa - khám phá những nét kiến trúc cổ đặc biệt
Nhà thờ cổ Sapa - khám phá những nét kiến trúc cổ đặc biệt
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1