Thời tiết SaPa: Thứ 6, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

"Săn" gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc

Gỗ lũa, vòng bạc là những món đồ mà du khách cũng muốn ngắm ngía để khám phá những nét riêng biệt của Sapa sương mờ. Vòng bạc Sapa được bày bạc ở các khu chợ khá nhiều, không quá khó để có thể mua được một chiếc vòng bạc Sapa ưng ý, nhưng gỗ lũa thì lại khó hơn, có khi phải mất vài ngày cùng vào rừng với người dân bản, ta mới thấy được gỗ lũa này.

Tin bài cùng chủ đề:

✔  Em gái ơi! Đừng quên ghé mua đồ thổ cẩm Sapa về làm quà em nhé!

✔  Đặc sản Sapa mùa đông có gì ngon để mua làm quà

✔  Đặc sản Sapa mùa hè luôn khiến bất cứ du khách nào cũng ngất ngây

Vòng bạc Sapa là một trong những món đồ trang sức nổi tiếng tại Sapa, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những món đồ này trên trang phục mặc thường ngày của người dân tộc thiểu số. Chạm khắc trang sức bạc Sapa là một trong những công việc mưu sinh và cũng là một nét văn hóa của người H’ mông. Vòng bạc Sapa cùng các đồ trang sức khác đều mang ý nghĩa tâm linh hoặc mang nghĩa là những đồ kỉ vật quan trọng của gia đình, tình yêu hoặc có thể là những món bùa hộ mệnh. Người H’mông vô cùng khéo léo khi tạo ra các sản phẩm trang sức bạc có độ trắng cao, bắt mắt người mua. Các sản phẩm đều có nhiều họa tiết  tinh tế và minh họa nhiều hình ảnh khác nhau để du khách có thể dễ dàng lựa chọn. Vòng bạc Sapa tuy được đúc theo phương pháp thủ công nhưng vẫn trọn vẻ thẩm mỹ cao. Khách du lịch rất thích mua vòng bạc Sapa về làm quà hoặc để trang trí trong nhà. Vòng bạc Sapa thường có 2 loại: vòng bạc trang sức hoặc vòng tôn giáo, vòng yểm bùa. Mỗi loại vòng đều có các công dụng khác nhau.

trang sức bạc Sapa

Vòng bạc Sapa là một món đồ trang sức

Về gỗ lũa Sapa, đây là những gốc cổ thụ lâu năm ở trong lòng đất, có thể đến hàng trăm năm tại vùng núi Tây Bắc, các gốc cây này sẽ được người dân tìm kiếm và “đánh thức” thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Để kiếm được gỗ lũa là cả một hành trình gian khổ. Người H’ Mông ở bản đều phải lặn lội vào sâu để tìm gỗ lũa, giá trị bán được của một gốc gỗ lúa có thể đến vài chục triệu nên người dân coi như đây là một cách để kiếm sống. Hành trình của người dân ở bản Chu luôn gian nan, vào những ngày lạnh nhất ở Sapa thì anh Châu A Chu đã chuẩn bị mấy nắm cơm để mang theo vào rừng, kèm theo đó là mấy trái ớt tươi để làm lương thực. Anh Chu mang theo vài con dao phát, cái thuổng để có thể để gỗ lũa vào đó. Anh bảo, nếu may thì gặp được ngay gốc gỗ lũa không thì có thể đào phải tổ ong đất hoặc ổ rắn thì nguy hiểm. Các gốc gỗ lũa đều nằm trên núi cao, vực sâu nên tính mạng của bản thân cũng luôn đặt trong trạng thái trước vực thẩm. Có những hôm, anh Chu mang gỗ lũa đào được mang xuống thị trấn bán nhưng không có người mua, anh lại lẳng lạng vác về, đi lại cực kì vất vả. Dù là vậy, rất nhiều Mông ở các bản Cát Cát, Tả Van, Tả Phìn vẫn phải lặn lội tìm gỗ lũa để bán sống qua ngày. Gỗ lũa là một món quà của tạo hóa, nếu bạn có thể chứng kiến một gốc gỗ lũa mới được đào lên thì dường như cả thế giới của quá khứ đang đứng trước mắt bạn.

quầy hàng tại sapa

Quầy hàng tại khu chợ ở thị trấn Sapa

Hiện nay, vẫn chưa có số lượng cụ thể về số lượng gốc lũa Sapa nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều gốc lũa vẫn đang ngủ say trong lòng đất. Gốc lũa được bán với giá khoảng từ vài trăm đến vài triệu, từ những gốc lũa này, nhà điêu khắc sẽ điêu khắc lên gốc và bán với giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng

Một món đồ lưu niệm khác cũng rất độc đáo tại Sapa chính là tranh gỗ cháy. Đây là món đồ thủ công mỹ nghệ với nguyên liệu gỗ lấy từ gốc cây pơ mu từ dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Trải qua những quy trình khắc đầy phức tạp, những bức tranh đầy nghệ thuật đã được ra đời với những vân gỗ đẹp mắt và còn nguyên mùi thơm của gỗ pơ mu.

tranh gỗ cháy

Tranh gỗ cháy

Đây đích thực là một món đồ trang trí nên có trong gia đình bởi sự độc đáo và tính thẩm mỹ cao của nó, nếu du khách có dịp đến Sapa, nên sắm đặc sản Sapa làm quà này, chắc chắn người được nhận quà sẽ cảm thấy rất hứng thú.

Săn  gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc
Săn  gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc
Săn  gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc
Săn  gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc
Săn  gỗ lũa, vòng bạc, tranh gỗ cháy tại xứ sở sương mờ Tây Bắc
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1