Thời tiết SaPa: Thứ 6, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Rượu San Lùng - Mỹ tửu vang danh cả đất trời Sapa

San Lùng là một loại “mỹ tửu” ở Sapa khiến cho người uống phải xao xuyến hương vị của thiên nhiên nơi đây và nhớ nhung đến những người Dao đỏ làm ra nó. Rượu này không chỉ mang vị ngon của trời đất, mà còn mang ý nghĩa linh thiêng trong suy nghĩ tâm linh của người dân Dao đỏ.

Tin bài cùng chủ đề:

✔  Đặc sản rượu táo mèo Sapa - Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

✔  Rượu ngô Bắc Hà - món đặc sản rượu Sapa khiến du khách phải say lòng

✔  Ngây ngất trong men say của rượu ngô Bản Phố đặc sản Sapa

 

rượu san lùng

Rượu San Lùng - đặc sản của người dân Dao đỏ

Người Dao đỏ làm rượu San Lùng như thế nào?

Người Dao đỏ Sapa rất đầu tư thời gian và công sức để tạo ra vị thơm ngon của rượu. Thành phần chính của rượu san lùng bao gồm: thóc nương và hạt cao lương đỏ vùng cao, đem ủ với nhiều loại lá thảo dược đặc biệt. Men nấu rượu là men lá truyền thống của người Dao ở bản San Lùng. Đây là loại men được nghiền từ gạo nếp thơm hòa quyện với 15 loại lá thuốc khác nhau, mang lại cho người uống nhiều công dụng bất ngờ như giải cảm, lưu thông khí huyết, trị đau nhức xương và giảm đau đầu. Men rượu thường được ủ từ 5-6 ngày, vào mùa hè thì nhiệt độ cao hơn nên thời gian ủ giảm xuống còn 4 ngày. Trong lúc nấu cách thủy, người nấu cần phải hết sức lưu ý về độ đều của lửa, vì khi lửa quá to, rượu sẽ bị khê và rượu cũng không trọn vị khi để lửa bé.

rượu san lùng

Người Dao đỏ đang nếm thử hương vị rượu San Lùng

Tại sao rượu San Lùng lại mang ý nghĩa tâm linh rất linh thiêng với người Dao đỏ?

Người Dao đỏ kể lại rằng: Đã từ rất lâu rồi, khi bản San Lùng còn chưa được hình thành như bây giờ, những người Dao đỏ đã quyết định dựng nhà, làm rẫy vì thấy được “thiên thời, địa lợi” nơi đây, mang lại cho họ cơ hội ổn định cuộc sống. Vào một ngày, nhóm người Dao đỏ đầu tiên đến đây đã nhìn thấy một chiếc cầu vồng ba sắc tại cuối chân đồi, họ cho rằng đây là vùng đất linh thiêng nên đã quyết định không rời bỏ mảnh đất ấy.

Đêm hôm sau, tù trưởng mơ thấy một vị thần báo mộng rằng nơi họ đang sống chính là bình rượu tiên của chốn thiên đàng, chiếc cầu vồng ba màu là ba con rồng xuống lấy rượu quý cho ngọc hoàng. Sau đó, vị tù trưởng quyết định đặt tên cho bản của mình là bản San Lùng, mang nghĩa tam long, tức 3 con rồng. Tại đây, người dân Dao đỏ trồng lúa trên đỉnh núi, những cây lúa luôn nặng trĩu hạt, vàng ươm. Chính từ những hạt thóc đã nhận được những tinh hoa của nắng, của gió, của sương mù ấy, họ nâng niu để đem nấu rượu San Lùng, nên thứ rượu này mang hương vị không thể lẫn được với bất cứ một loại rượu nào.

Ở Bản San Lùng, bí quyết làm men lá thuốc được giữ kín vì họ coi đó là bí kíp gia truyền. Khi người con trai trong nhà đảm nhận vị trí lưu truyền bí kíp thì họ phải làm lễ với các vị thần cùng với lời hứa giữ bí mật, nếu không sẽ bị trị tội. Người Dao đỏ cũng cho rằng, cô gái nào mà ủ men giỏi thì có đường tình rất đào hoa.

rượu san lùng

Rượu San Lùng mang hương vị của đất trời Tây Bắc

Rượu San Lùng là một trong bộ ba loại rượu “quyền lực” của Sapa, bất kì du khách nào đến với xứ sở sương mù này đều không quên đem về cho mình một bình rượu San Lùng quý. Đối với dân tộc Dao đỏ, rượu San Lùng là vật cúng vô cùng quan trọng, không thể thiếu được khi cúng bái đất trời.

- Kinh nghiệm du lịch Sapa

Rượu San Lùng - Mỹ tửu vang danh cả đất trời Sapa
Rượu San Lùng - Mỹ tửu vang danh cả đất trời Sapa
Rượu San Lùng - Mỹ tửu vang danh cả đất trời Sapa
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
1 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
  • T
    Kiên Trần
    người dao đỏ lắm văn hóa hay ho nhỉ, vẫn thích tắm thuốc nhất
    Trả lời 33 tháng trước thích
1 10 1