Thời tiết SaPa: Thứ 4, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền

Đến Sapa, một trong những điểm đến nổi tiếng nhất miền Bắc nước ta, du khách không những được ngao du sơn thủy hữu tình, tìm hiểu về nền văn hóa giàu bản sắc của con người nơi đây, mà còn được thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa ngon danh bất hư truyền. Lẩu cá tầm là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ cá tầm

Cá tầm Sapa là một loại cá có giá trị kinh tế cao, chỉ thích hợp sống trong nguồn nước lạnh, đã được đem đến nuôi ở Sapa lần đầu tiên vào năm 2005. Nhiều  người chuyên nuôi trồng về thủy sản những năm 2005 phát hiện Sapa có nguồn nước lạnh rất dồi dào, dòng nước chảy mạnh và sạch, nên đã đem cá tầm đến đây nuôi trồng thử, và ngay bước đầu đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Chính vì vậy, sau đó không lâu, nghề nuôi cá tầm đã nhanh chóng phát triển mạnh ở đây. 

cá tầm

Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền

Hiện nay có khoảng 30 cơ sở nuôi cá tầm ở Sapa trên 1,7 ha diện tích mặt nước dùng để nuôi cá. Người dân Sapa đã chặn lại những dòng suối lạnh để khoanh vùng nuôi cá này. Cá tầm Sapa được nuôi trong nguồn nước lạnh thích hợp, lại có dòng chảy mạnh nên thịt cá rất săn chắc, thớ thịt săn, không có mỡ, thịt cá sạch, ăn rất lành. Cá này dùng để nấu lẩu là phù hợp nhất, bởi cho ra nước dùng rất ngọt, đậm đà hương vị. Cá Tầm thuộc loại cá xương sụn, thân hình ống có 5 hàng gai sụn, da dày, thịt chắc, không vảy và rất thơm.

cá tầm

Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền

Trong các nhà hàng, cá Tầm được chia thành khúc nhỏ rồi được chế biến với các nguyên liệu gia vị tẩm ướp khác để dùng nấu lẩu. Nước lẩu rất ngọt, thơm, không có vị tanh. Đặc biệt, lẩu cá Tầm Sapa được ăn kèm với một số loại rau rừng chỉ có ở nơi đây. Rau ăn kèm nồi lẩu ngon tuyệt này thường được người Sapa chọn loại rau rừng . Rau rừng được lấy từ trong các bản làng, những cây rau mọc dại trên đường, trên nương hoặc sau nhà những người dân nên rất thơm và hợp vị. Các loại rau như: cải mèo, su su, đọt su hào, bắp sú… nhất là các một vài loại nấm rừng như nấm hương… ăn với lẩu cá Tầm thì tuyệt vời.

cá tầm

Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền

Bên cạnh nồi lẩu cá Tầm, những nhà hàng Sapa còn có thêm những món khác mang đậm hương vị của đất Sapa. Đó là những đĩa ngô, khoai chiên giòn thơm phức, những đĩa su su luộc chấm muối vừng ngọt mát được trang trí rất cẩn thận. Ăn lẩu cá Tầm, cùng nhâm nhi một chút rượu Ngô, rượu Táo Mèo,…, nhúng từng đũa rau vào nổi lẩu và ăn kèm với bún hoặc cơm gạo nương Sapa là vô cùng tuyệt vời trong những ngày trải nghiệm tại nơi đây. Ăn lẩu cá Tầm ở Sapa mùa nào cũng ngon, cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, lẩu cá Tầm được nhiều người lựa chọn nhất vào mùa đông hoặc mùa thu, khi trời đã thực sự lạnh hoặc se lạnh. Những nồi lầu nghi ngút khói bay, mùi thơm ngào ngạt đến nức lòng trào ra khiến du khách không thể cưỡng lại.

Trời Sapa bốn mùa cứ về chiều là se lạnh. Vào mùa đông, đêm xuống sương mù giăng khắp nơi. Khi ấy, được ngồi quây quần bên nồi lẩu cá tầm Sapa bốc khói nghi ngút, gắp từng đũa rau xanh ngát màu núi rừng nhúng vào nồi lẩu, gắp từng lát cá thật tươi nhúng qua cho vừa chín tới rồi ăn kèm với bún hoặc cơm, vừa ăn vừa râm ran trò chuyện. Và chuyến đi khám phá Sapa – Lào Cai vốn đã thú vị dường như lại càng tuyệt vời hơn.

Mùa đông, trong cái giá rét đến buốt thịt xương, người ta nói ra khói mà ngồi cùng nhau trò chuyện quây quần bên nồi lẩu cá Tầm thì thật hạnh phúc. Đâu còn cái giá lạnh của mùa đông Sapa mà chỉ còn thấy mùi thơm và sự ấm áp của nồi lẩu cá Tầm đang nghi ngút mời chào. Lẩu cá Tầm Sapa quả thực vô cùng hấp dẫn du khách. Nhiều người đã từng chia sẻ rằng: “ ăn lẩu cá Tầm Sapa, cùng một chút rượu Sapa và tôi say theo hương vị Sapa, tuyệt vời lắm”

Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền
Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền
Thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa - danh bất hư truyền
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1