Thời tiết SaPa: Thứ 4, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Những nguyên tắc tâm linh phải biết khi du lịch ở Sapa

Sapa không chỉ mang vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn mang một điều gì đó rất đỗi bình dị và thân thương của đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây. Cũng bởi thế, du khách luôn bị cuốn hút bởi sự đa dạng trong phong tục, tập quán lâu đời của người dân địa phương. Mỗi dân tộc đều có những điều cấm kị riêng của mình, do đó những quan niệm tâm linh cũng không hề giống nhau. Bạn nên biết rõ những nguyên tắc này để tránh những tình huống khó xử trong chuyến đi ý nghĩa này.

Tin bài cùng chủ đề:

✔️  Đi Sapa cần chuẩn bị những gì? Đây là câu trả lời chi tiết nhất

✔️  Tư vấn đi du lịch sapa nên mặc gì hợp lý nhất dành cho mọi du khách?

✔️  Chia sẻ kinh nghiệm ăn gì khi đi du lịch Sapa chi tiết nhất

 

Mỗi dân tộc ở Sapa lại mang những quan niệm tâm linh khác nhau

1. Lưu ý khi đi du lịch Sapa, đến thăm những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số

Nếu trước cổng làng có một cánh cổng gỗ, phần phía trên của cổng được có nhiều cành lá xanh, có thể có xương hàm lợn, hoặc dao gỗ được treo lơ lửng… thì bạn phải biết đó là lúc người dân đang làm lễ xua đuổi ma tà. Cả dân làng sẽ ở nhà trong thời điểm đó, nếu ai đó vô tình bước chân vào làng mà bị phát hiện sẽ bị dân làng bắt phạt bằng cách nộp lễ vật đầy đủ để họ thực hiện lại nghi lẽ, theo họ thì nghi lễ đã bị phá hủy khi có người lạ vào làng. Nếu bạn muốn vào làng mà không bị phạt, bạn phải cầm balo, cầm mũ, không được đội hay đeo trên người bất kì thứ gì, người tù trưởng “có thể” miễn phạt cho bạn.

Đến thăm những ngôi làng của dân tộc Hà Nhì phải cực kì lưu ý

Ở Sapa, bạn có thể bắt gặp những khu rừng cấm. Đây là những cánh rừng thờ thần linh của cả làng, họ thường chọn những gốc cây thật to hoặc chọn những hòn đá lớn để làm lễ cúng bái các vị thần. Đây là nơi linh thiêng, sẽ có biển ghi cấm chặt phá rừng, cấm phóng uế, cấm trai gái tâm tình. Đây là điều quan trọng, bạn cần hết sức lưu ý để tránh phạm phải những quy định riêng của làng, đây là điều bạn cần lưu ý khi đi du lịch sapa

2. Lưu ý khi đến thăm nhà dân ở Sapa

Chú ý những dấu hiệu tại cổng làng để không vi phạm luật làng

Khi thấy ngôi nhà nào tại các bản có cắm lá, hoặc có cành gai thì đó là dấu hiệu họ không muốn người lạ vào nhà vì một số lí do nào đó. Người Dao đỏ sẽ làm vậy để thông báo với khách rằng, họ đang nấu rượu, mong khách đừng bước vào. Trong quan niệm của người Dao đỏ, nếu có người lạ vào nhà trong thời gian nấu rượu thì rượu sẽ bị khê hoặc chua, dẫn đến hỏng nồi rượu quý. Một số dân tộc khác cũng làm điều tương tự khi trong nhà đang có người sinh em bé, người lạ bước vào khiến cho em bé sẽ quấy nhiều và khó nuôi dưỡng sau này.

Đối với ngôi nhà của người dân Hà Nhì, cửa sẽ có 2 lớp, nếu bạn là người lạ thì bạn chỉ được phép đứng ở khu vực thứ nhất, muốn bước vào sâu hơn thì phải hỏi ý kiến của chủ nhà. Đặc biệt hơn, nhà của người Thái có 2 cầu thang lên nhà sàn, nếu bạn là phụ nữ thì bạn chỉ được đi lên cầu thang phía bên tay trái. Phụ nữ dân tộc Thái đen không phép được đến khu vực thờ tổ tiên trong nhà.

Bếp lửa là nơi rất linh thiêng đối với người dân vùng cao

Khi ta đến thăm những ngôi nhà sàn ở vùng cao, ta thường thấy gia chủ mời khách ngồi quây quần bên bếp lửa. Trong quan niệm tâm linh của người dân Tây Bắc, bếp lửa là nơi rất linh thiêng, họ thờ thần lửa nên bạn phải cực kì chú ý về những hành động của mình. Bạn không được phép để chân lên những hòn đá ở gần bếp, cũng không có quyền làm thay đổi vị trí của chúng, vì theo gia chủ thì đó là nơi mà thần linh cư trú. Khi bước vào nhà người dân, bạn cũng có thể thấy được những bậu cửa và nhiều trụ gỗ trong nhà, đây là các vị trí linh thiêng của thần linh, bạn không được ngồi lên bậu cửa hoặc treo đồ, tựa lưng vào cột.

3. Lưu ý trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày

Người dân vùng cao cũng có những quy tắc trong giao tiếp hàng ngày

Một số lưu ý trong lúc dùng bữa tại nhà người dân vùng cao bao gồm: không được ghép gắp đồ ăn, rót rượu trước khi gia chủ tiến hành nghi lễ cúng bái tổ tiên. Sau khi ăn, bạn vẫn phải để ngửa bát, không được úp bát xuống vì người dân nơi đây coi đó là hành động thiếu tôn trọng người lớn tuổi.

Trong khi ngủ tại nhà dân, bạn phải nằm quay đầu về phía bàn thờ, không để chân về hướng đó. Bạn không được phép nằm sai khu vực mà gia chủ đã sắp xếp, cũng không được phép nằm ngang với cây đòn trên trần nhà. Ở Tây Bắc, đồng bào dân tộc thiểu số cũng rất kiêng kị mắc màn trắng khi đi ngủ, họ chỉ dùng màu trắng khi trong nhà có tang lẽ hoặc khi có sự mất mát khác.

Cách chào hỏi người dân nơi đây cũng cần được chú ý, du khách nên cười thật tươi, rạng rỡ, hơi nghiêng đầu sang bên một chút để tỏ lòng thành kính với gia chủ. Khi muốn nói lời tạm biệt thì hãy bắt tay họ, nở nụ cười thật tươi và nói hẹn gặp lại, người dân kiêng kị nói câu chào tạm biệt vì họ coi đó là lời đen đủi.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên của Kinh nghiệm du lịch Sapa sẽ giúp bạn hiểu thêm được những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, biết được những điều lưu ý khi du lịch sapâ, tránh phạm phải những điều cấm kị đó. Chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa!

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1