Thời tiết SaPa: Thứ 3, 6 đến 9 oC. Hiện tại 6oC, Trời Âm U.thoi tiet sapa

Review "Vua thịt trâu gác bếp A Páo": Chỉ tổ tốn tiền, vì ăn là ghiền !

Chẳng biết ngon hay dở, nhưng thịt trâu thì phải mua 1 lúc vài cân ăn mới đã. Cả nhà từ người trung niên như mình đến bọn teen teen vừa ăn vừa hít hà, vui như hội. Chơi với ông Vua thịt trâu gác bếp - thịt trâu gác bếp A Páo chỉ tổ tốn tiền, vì chơi là ghiền.

Thịt trâu gác bếp – món ăn không còn xa lạ đối với những ai đã một lần từng đặt chân tới miền sơn cước. Hương vị đậm đà, dai dai, ngọt ngọt của thịt trâu gác bếp đúng là một lần nếm thử thì nhớ mãi không quên. Ngày nay, du lịch phát triển, khách thập phương tới Tây Bắc cũng nhanh chóng học được cách làm thịt trâu gác bếp đem về miền xuôi với những cách chế biến khác nhau cho món ăn thêm nhiều hương vị.

Tháng trước, tới thăm nhà cô bạn ở Hà Đông và được mời món đặc sản vùng Tây Bắc. Mặc dù vẫn ngần ấy thứ gia vị và công đoạn nhưng lại thiếu hai thứ là mắc khén và khói bếp củi, thành ra món này không còn vị của thịt trâu gác bếp nữa.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Liên hệ: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Cô bạn mới giãi bày, bây giờ dưới xuôi đào đâu ra bếp củi mà hong thịt. Nếu có thì cũng mất thì giờ quá, vì 10 – 12 tiếng mới được một mẻ, may ra chỉ đủ ăn mấy hôm. Rồi thành phẩm cho ra lò đen kịt khói than, trông chẳng đẹp mắt chút nào. Thế nên giờ dưới này họ toàn sấy bằng lò công nghiệp. Tôi cũng gật đầu đồng ý.

Tuần vừa rồi, sau chuyến công tác Sapa trở về, tôi quay trở lại nhà cô và không quên mang theo 1 gói thịt đen kịt vì khói củi và cút rượu ngô được người dân trên đó biếu. Tôi bảo cô ấy hãy ăn lại món thịt trâu gác bếp này từ tốn nhất có thể, nhai từ tốn nhất có thể và bổ sung thêm chút vị cay nồng của món rượu vùng cao.

“Mày ăn thử rồi so sánh xem, miếng thịt mang từ lò nướng bánh mì của mày với thứ thịt tao phải mất công đi hơn 300 cây số mới có được như thế nào” – Tôi nói.

Vừa dứt lời thì cô bạn mới thốt lên: “Thịt của tao trông bắt mắt hơn, nhưng chẳng còn mùi khói rừng quyện vào nữa. Chẩm chéo thơm quá mày ơi!”.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Liên hệ: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Ẩm thực là thế, không thể vì thiếu một gia vị này mà lại lấy một thứ khác tương tự thay vào được. Tôi không biết khách ở đời định nghĩa ẩm thực là gì nhưng với tôi, ẩm thực chính là “sai một ly, sẽ vứt đi cả một món”.

Lúc ra về, tôi không quên tặng lại cho cô bạn 1 túi mắc khén rừng và nhắc cô nên để chúng nhảy nhót trên những miếng thịt công nghiệp của mình. Biết đâu cũng có thể cứu vãn lại chút hương vị đồng rừng cho món thịt trâu gác bếp công nghiệp kia.

Tôi biết đến món thịt trâu A Páo khi lên Sapa công tác lần đầu vào năm ngoái. Ngay khi cầm trên tay thứ đặc sản này đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này khó có thể tìm thấy trong các món ăn khác.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Liên hệ: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Các già làng kể lại, Vua thịt trâu gác bếp A Páo - Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo có lịch sử làm thịt trâu gác bếp gần 200 năm tại vùng đồi Vương Sửu - Sapa. Thịt được hun khói theo nguyên tắc Thập nhị Địa chi cùng công thức bí truyền trong cuốn “Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc.

Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt.

Điều đặc biệt là chỉ những người có dòng máu của gia tộc A Páo mới được tham gia vào quy trình chế biến thịt trâu. Khi trâu được khai dao, sẽ cần 5 trai tráng của gia đình chế biến theo các công đoạn bí truyền để lọc thịt tươi ngon nhất, bí kíp này không được tiết lộ.

Thời điểm thịt trâu làm thịt gác bếp nhất định phải diễn ra vào giờ Sửu theo Nhập Nhị Địa Chi để giữ được vẹn nguyên hương vị thịt trâu qua các giai đoạn chế biến.  gia tộc A Páo coi đây là phần quà giá trị mà vũ trụ ban tặng.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Liên hệ: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Để chế biến nên thịt trâu gác bếp A Páo, phải sử dụng đúng chuẩn 29 loại gia vị khác nhau, ngoài các loại gia vị thông thường thì A Páo vẫn lưu trữ các loại gia vị từ đất trời ban trời trong sổ sách nhà minh.

Khi hun khói, phải hun thịt trâu đúng theo nguyên tắc "đêm năm canh, ngày sáu khắc". Đến khắc thứ 6 của ngày thứ 2 sẽ lấy thịt trâu ra và chế biến thêm 1 công đoạn bí truyền không được tiết lộ.  

Người lấy thịt trâu A Páo ra khỏi bếp  phải là phụ nữ vẫn còn trinh tiết để giữ lại sự vẹn nguyên của món quà đất trời ban tặng.

Nghe tới đó thì đầu óc tôi cũng mơ mơ màng màng luôn rồi. Nhưng mà ăn cái món được làm một cách đặc biệt thì đúng là chất nó cũng khác biệt thật. Ăn một lần mà tôi cứ nhớ mãi cái vị đó. Chịu không có nổi nên tháng nào cũng đặt mua cả chục gói thịt trâu gác bếp A Páo về để nhâm nhi.

Đúng là không thể đùa với Vua thịt trâu gác bếp - Thịt trâu gác bếp A Páo được mà, chỉ tổ tốn tiền vì ăn là ghiền luôn!

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanvietnamso1/

hoặc https://www.facebook.com/DaocenterSapa

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1