Thời tiết SaPa: Thứ 4, đến oC. Hiện tại oC, .thoi tiet sapa

Tết đến xuân về, giới sành ăn lại chọn Vua thịt trâu gác bếp A Páo làm quà về nhà

Miếng thịt trâu A Páo dai dai, thơm mùi khói, thường được nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Món này rất hợp để mua về nhậu nhân những ngày nhàn nhã ăn chơi cùng gia đình đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản lên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào chẳm chéo đưa vào miệng, rồi làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà mảnh đất Tây Bắc đại ngàn còn là nơi có nét ẩm thực vô cùng ấn tượng. Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất này. Thịt trâu gác bếp A Páo - Vua thịt trâu gác bếp - Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo có lịch sử làm thịt trâu gác bếp gần 200 năm tại vùng đồi Vương Sửu - Sapa.  

Thịt được hun khói theo nguyên tắc "Thập nhị Địa chi" cùng công thức bí truyền trong cuốn “Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc. Theo một số sử sách ghi lại, đây là món ăn được Vua Mèo lựa chọn để tiếp đãi khách quý hàng ngày. Nếu ai đã có dịp thưởng thức món ăn đặc sản Tây Bắc này thì chắc hẳn không khỏi “nhớ thương” khi trở về xuôi.

Thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Món ăn thơm mùi khói bếp của Tây Bắc

Ở Tây Bắc, hầu như dân tộc nào cũng biết làm thịt gác bếp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ hươu, nai, ngựa, lợn…, nhưng hẳn chỉ có gia tộc A Páo làm thịt trâu gác bếp mới có hương vị thơm ngon nhất. Bởi lẽ, gia tộc A Páo ngoài ướp gia vị, còn biết ướp cái hồn dân tộc mình vào món ăn.

Để nói về lịch sử hàng trăm năm của Thịt trâu gác bếp A Páo thì có rất nhiều câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, theo người dân ở đây, thịt trâu gác bếp xuất phát từ chính phong tục di canh di cư trước đây. Xưa kia, người trong gia tộc A Páo sống sâu tận trong rừng, ở nơi gần nguồn nước, nên họ rất giỏi săn bắn, đánh cá và hái lượm. Những chuyến đi săn có khi kéo dài đến vài chục ngày khiến họ không thể mang đồ tươi về bản được. Từ đó, họ đã nghĩ ra một cách là  sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

Vua thịt trâu gác bếp - Thịt trâu gác bếp A Páo

Ban đầu, các món thịt khô chỉ bất đắc dĩ là để bảo quản lương thức ăn trong nhiều ngày. Nhưng lâu dần, món thịt trâu gác bếp trở thành món ưa thích, gắn bó trong đời sống hàng ngày của họ. Ánh lửa hồng trong những căn bếp nhỏ giữa rừng vừa là để xua đi lạnh giá miền sơn cước, vừa là để đuổi thú dữ và sấy những miếng thịt làm thức ăn dự trữ cho cả năm.

Bởi thế, Vua thịt trâu gác bếp A Páo không chỉ là món ăn cổ truyền mà còn mang ý nghĩa truyền thống, là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Tết này có thịt trâu gác bếp A Páo thì hẳn là bạn đã mang nguyên hương vị Tây Bắc về nhà.

Thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Vua thịt trâu gác bếp A Páo - Mộc mạc mà tinh tế

Chế biến trâu gác bếp không khó nhưng lại rất công phu và đòi hỏi người “đầu bếp” phải có kinh nghiệm về các loại gia vị của miền núi rừng.

Thịt trâu gác bếp muốn thơm, ngon, ngọt thịt, vừa dai vừa mềm thì phải là thịt được chọn lọc từ phần thăn, bắp, lưng của những con trâu tốt nhất. Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng.

Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt. Một năm gia tộc A Páo để chế biến 200kg thịt trâu nên ai muốn mua thịt trâu A Páo đều phải đặt trước.

Điều đặc biệt là chỉ những người có dòng máu của gia tộc A Páo mới được tham gia vào quy trình chế biến thịt trâu. Khi trâu được khai dao, sẽ cần 5 trai tráng của gia đình chế biến theo các công đoạn bí truyền để lọc thịt tươi ngon nhất, bí kíp này không được tiết lộ.

Vua thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Thời điểm thịt trâu làm thịt gác bếp nhất định phải diễn ra vào giờ Sửu theo “Thập Nhị Địa Chi” để giữ được vẹn nguyên hương vị thịt trâu qua các giai đoạn chế biến. Gia tộc A Páo coi đây là phần quà giá trị mà vũ trụ ban tặng.

Công đoạn ướp gia vị  là một bước chuyển khó và quyết định phần lớn hương vị của miếng thịt trâu sau khi được hun khô. Để gia vị, gia giảm cho món ăn phù hợp, đòi hỏi người ướp cũng phải có hiểu biết rất sâu sắc về các vị đặc trưng của món ăn miền đồng rừng. Cái lạ và độc của thịt trâu gác bếp A Páo cũng chính là nằm ở đây.

Để chế biến nên thịt trâu gác bếp A Páo, phải sử dụng đúng chuẩn 29 loại gia vị khác nhau, ngoài các loại gia vị thông thường thì A Páo vẫn lưu trữ các loại gia vị từ đất trời ban trời trong sổ sách nhà minh. Có thể kể đến như ớt, tiêu, tỏi, gừng, sả, hành, hạt dổi…, đặc biệt là mắc khén - một loại tiêu đen của của vùng núi rừng và được coi là “linh hồn” của ẩm thực Tây Bắc. Mắc khén không cay như ớt, không thơm thoảng như hạt tiêu, mà lại tạo ra sự tê tê rần rần khi chạm vào đầu lưỡi, với hương thơm nồng nàn. Chính những gia vị này đã tạo cho món thịt trâu gác bếp A Páo hương vị rất đặc biệt, khó mà nhầm lẫn được.

Vua thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Nếu như người Jrai ở Krong Pa - Gia Lai họ lấy chính cái nắng bỏng rát xứ mình làm nguồn nhiệt để hoàn thiện món thịt bò một nắng, thì món thịt trâu gác bếp A Páo của người Thái ở Tây Bắc lại dùng sức nóng của than củi, của khói bếp.

Nhưng không phải cứ vứt thịt lên gác hoặc treo xung quanh bếp là thịt sẽ đạt tiêu chuẩn. Để miếng thịt chín đều, bên ngoài có màu đen, sờ vào thấy cứng, còn bên trong mềm và đỏ hồng, thì cứ 1-2 tiếng là phải lật mặt thịt một lần.

Củi để sấy thịt cũng phải chọn những loại cây mọc trên rừng tự nhiên để khói tỏa ra giúp từng thớ thịt được săn lại, khô hết nước và để tới cả năm cũng chẳng hỏng. Bếp củi cũng cần liên tục đỏ lửa để có đủ nhiệt làm chín miếng thịt.

Khi hun khói, phải hun thịt trâu đúng theo nguyên tắc "đêm năm canh, ngày sáu khắc". Đến khắc thứ 6 của ngày thứ 2 sẽ lấy thịt trâu ra và chế biến thêm 1 công đoạn bí truyền không được tiết lộ.  

Người lấy thịt trâu A Páo ra khỏi bếp phải là phụ nữ vẫn còn trinh tiết để giữ lại sự vẹn nguyên của món quà đất trời ban tặng. Hiện tại, sản phẩm Vua thịt trâu gác bếp A Páo đang được phân phối độc quyền bởi thương hiệu Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam. Tham khảo giá thịt trâu gác bếp A Páo hiện đang có bán tại Viet's Farm.

Vua thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Tết này có thịt trâu gác bếp A Páo như mang cả hương vị Tây Bắc về nhà

Đã có đầu bếp giỏi, thì đòi hỏi cũng cần thực khách biết tri âm ẩm thực. Kỹ lưỡng như mấy cụ Tản Đà, Thạch Lam e là hơi khó, nhưng cũng phải sang hơn loại mà các cụ ta ngày xưa hay miêu tả “vai u thịt bắp mồ hôi dầu, thuốc làm một nắm, trà tàu một hơi”.

Ăn thịt trâu gác bếp A Páo nói riêng, thịt trâu gác bếp Tây Bắc nói chung, mà cứ cho vào mồm nhai rau ráu rồi uống rượu ừng ực thì hỏng hết. Ăn như vậy, vị ngọt của thịt chưa kịp tan hòa với vị cay nóng của rượu thì đã bị trôi thẳng đến dạ dày.

Không giống như ẩm thực miền đồng bằng, những người sành ăn thường thưởng thức thịt trâu gác bếp A Páo bằng sự từ tốn, trầm lắng cần thiết, để lưỡi kịp nhấm nháp và trí óc kịp trải nghiệm. Họ cũng không thích đóng cửa, ăn một mình, mà phải thưởng thức mọi của ngon vật lạ núi rừng ban tặng cùng bạn bè, gia đình, đặc biệt là mỗi dịp tết đến xuân về.

Vua thịt trâu gác bếp Sapa - A Páo

Thử tưởng tượng, trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản lên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào chẳm chéo đưa vào miệng, rồi làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.

Thế mới thấy, câu nói “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời” của các cụ ta xưa chẳng lệch đi đâu được.

Thịt trâu A Páo vừa vị, lại thêm thứ đồ chấm công phu là chẩm chéo, thêm cái mùi nồng nồng của khói bếp, vị bùi ngọt của thịt trâu, thêm cái chất cay ấm của mắc khén quyện lại với nhau đủ để đánh thức cùng lúc các giác quan, khiến người ta ăn mãi chẳng biết chán.

Thịt trâu gác bếp - Vua thịt trâu gác bếp A Páo

Cũng chính những hương vị quyến rũ ấy khiến món thịt trâu gác bếp A Páo  được mệnh danh là “đệ nhất ẩm thực Tây Bắc” và làm biết bao khách thập phương, mọi miền không ngại đường núi xa xôi, muốn lên tận nơi để được thưởng thức và ghi nhớ hương vị món đặc sản không nơi nào có được.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày xuân miền Bắc,…được thưởng thức Vua thịt trâu gác bếp - Thịt trâu gác bếp A Páo chuẩn vị Tây Bắc, nhâm nhi vài ba chén rượu quả thực sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam

hoặc Vua Thịt trâu gác bếp A Páo

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
15 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • t
  ngọc trang
  Nói thật là ăn ở nhiều nơi rồi nhưng chỉ thích mình thịt trâu gác bếp a páo thôi. cái vị nó lạ lắm, không thông thường như những loại thịt trâu mình đã từng ăn.
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  s
  kinh nghiệm du lịch sapa
  Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng lựa chọn Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo ạ. Chúc anh/chị cùng gia đình có những bữa ăn ngon miệng ạ.
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • t
  phú thế
  ad ơi mình nhận đc hàng rồi nhé. cho mình hỏi cách bảo quản vs ạ
  Trả lời (2) 25 tháng trước thích
  s
  kinh nghiệm du lịch sapa
  Dạ chào bạn. Sau khi nhận hàng nếu để lâu bạn nên bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh ạ, nếu ăn ngay thì chỉ cần để trong ngăn mát thôi ạ. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng.
  Trả lời 25 tháng trước thích
  t
  phú thế
  ok mình cảm ơn ad
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • n
  thủy ngân
  trời ơi, lớp mình có đứa bạn nhà ngay cạnh viet's farm, mỗi lần nó về quê lại nhờ nó mua hộ 2 gói thịt trâu gác bếp a páo. ngon muốn xỉu, càng ăncàng thấy ham í
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  t
  hạnh trần
  mình ở xa nên toàn đặt rồi ngta ship tới nè
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • y
  ngọc yến
  Thịt trâu gác bếp giờ nhiều nhan nhãn, chẳng biết rõ nguồn gốc xuất xứ nhưu thế nào mà lần cả. Nhưng riêng thịt trâu gác bếp A páo mình râts tin tưởng. có bao bì đóng gói hẳn hoi lại đc chứng nhận nưa. ửng hộ dài dài
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • t
  thảo trần
  Em phải công nhận thịt trâu a páo là món đặc biệt thật đấy. Chẹp chẹp lần nào ghé lên sapa về em cũng không thể không mua món này về cho ng thân
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  s
  kinh nghiệm du lịch sapa
  Dạ cảm ơn chị đã tin tưởng lựa chon sản phẩm ạ. Chúc chị và gia đình có những bữa ăn ngon miệng ạ
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • a
  huyền anh
  Em hay ăn thịt trâu gác bếp a páo này mua ở trên fb viet farm ấy..thớ thì nhìn rất bắt mắt. càng ăn càng thấy thèm ấy
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • h
  ngân hoàng
  ai thử qua món thịt trâu a páo này cũng khen ngon nhỉ ,tui cũng thấy nó rất ngon.nhưng món thịt trâu gác bếp nàyriêng tôi thấy ăn chấm với tương ớt ngon hơn nhiều ấy.
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  t
  thủy tiên
  Em là em vẫn ghiền nó chấm với chẩm chéo hơn bác ạ
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • t
  Vương tú
  Bữa ăn tất niên gia đình mà có thêm món này trên bàn nhậu cho các huynh đệ cùng các bậc tiền bối thì còn gì bằng anh em nhỉ
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  d
  mai dương
  bác nói chỉ đc cái chuẩn. Tết năm nay nhà em bớt mua thịt thà các thứ, mồi nhậu bỏ vào mua hết thịt trâu gác bếp
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • t
  thanh tuyền
  Mình thích ăn thịt trâu a páo với tương ớt cực. thêm 1 cốc bia nữa thì tuyệt vời ông mặt trời luôn
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  s
  kinh nghiệm du lịch sapa
  Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng lựa chọn Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo ạ. Chúc anh/chị cùng gia đình có những bữa ăn ngon miệng ạ.
  Trả lời 25 tháng trước thích
 • t
  tuyết trang
  Mình vừa mới biết đến thịt trâu a páo mà nghiện luôn ấy. Giá cũng phải chăng, thịt ngon và sạch sẽ nữa. bạn cho 1 khúc ăn thấy ghiền quá nên phải đi đặt liền mấy kí về ăn ấy
  Trả lời (1) 25 tháng trước thích
  n
  hương nguyễn
  Như có bùa mê thuốc lú ấy nhỉ. Mình cũng thành phan cứng của thịt trâu a páo rồi đây
  Trả lời 25 tháng trước thích
15 10 1