Thời tiết SaPa: Thứ 3, 6 đến 9 oC. Hiện tại 6oC, Trời Âm U.thoi tiet sapa

Thịt trâu gác bếp A Páo - Bí ẩn truyền thuyết được Vua Mèo lựa chọn.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo có nền văn hóa chế biến gần 200 năm tại mảnh đất Sapa sương mờ. Những người “sành ăn” sẽ không lựa chọn túi thịt trâu gác bếp không thường mà chỉ chọn “A Páo” - thứ thịt được Vua mèo Vương Chí Sình sử dụng đãi khách hàng ngày.

Công thức chế biến Vua thịt trâu A Páo gia truyền ghi chép tại cuốn “ Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc

Gia tộc A Páo vốn là gia tộc có nền văn hóa chế biến thịt trâu gia truyền khét tiếng tại vùng đồi mang tên của chính gia tộc - Sửu Vương - Sapa. Bí quyết chế biến thịt trâu gác bếp được cụ tổ gia tộc A Páo nghiên cứu trong suốt 21 năm khi cụ di cư lên vùng đồi nằm ở phía Đông Bắc của dãy Hoàng Liên Sơn. Trong thời gian này ông đã cẩn thận ghi chép lại bí kíp gia truyền gồm có 29 bước chế biến thịt trâu gác bếp A Páo tại cuốn “Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc.

Theo như các nguồn thông tin cho biết, cuốn sách được viết bằng chữ Nôm rất chi tiết và chỉ truyền lại đến người con trai ruột trong gia đình, kể cả là người thân thích như vợ hoặc anh chị em ruột cũng không được phép tìm hiểu chính xác bí quyết làm thịt trâu gác bếp của gia tộc A Páo. Để duy trì và giữ vững được luật lệ này thì người con trai được chọn đều phải thực hiện một lễ quan trọng để xác lập lời thề không truyền lại bí kíp gia truyền.

Vua thịt trâu A Páo gia truyền được ghi chép tại cuốn “ Sửu thực tông bí truyền thư”

Thịt trâu A Páo - Vua thịt trau gác bếp - Là loại “cao lương mỹ vị” tiếp khách hàng ngày của Vua Mèo Vương Chí Sình

Theo một số sử sách ghi lại, trong một dịp được thưởng thức loại cao lương mĩ vị danh bất hư truyền này, ngay xong khi ông đã quyết định lựa chọn món ăn này làm quà tiếp tiếp khách quý của mình. Có nguồn thông tin nói rằng, gia tộc A Páo cũng từng được mời chế biến thịt trâu gác bếp ngay tại dinh thự của Vua Mèo để tổ chức đại tiệc.

Chính vì thịt trâu A Páo mang hương vị đặc sắc khó tả cùng với nền mỏng ẩm thực lâu đời nhất Việt Nam nên các quan tổng đốc người Pháp ngày trước khi về nước cũng đều đặt mua của gia tộc A Páo mang về làm quà. Để đặt mua thịt trâu A Páo thời đó còn khó khăn hơn rất nhiều so với bây giờ, thịt trâu phải đặt trước từ 6 đến 12 tháng để chuẩn bị sẵn. Sau đó, thịt trâu A Páo sẽ được quân đội Pháp đến núi Vương Sửu để nhận sản phẩm.

Ngày nay, Thịt trâu A Páo vẫn là món quà thượng hạng được các quan chức, cơ quan, đoàn thể tỉnh Lào Cai lựa chọn.

“Cao lương mỹ vị” tiếp khách hàng ngày của Vua Mèo Vương Chí Sình

29 Công đoạn chế biến đặc biệt với 19 khâu quan trọng không được tiết lộ

Thịt được hun khói theo nguyên tắc Thập nhị Địa chi rất phức tạp và kì công, mọi quy trình chế biến đều được làm thủ công và không sử dụng máy móc. Bên cạnh đó, theo như người kế nghiệp “Thịt trâu A Páo” hiện tại chia sẻ rằng: “Thịt trâu A Páo được chăm sóc - chế biến tuân thủ đúng theo các nguyên tắc của sổ sách gia truyền gửi lại”. Quy tắc “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” cũng được áp dụng chính xác bắt đầu ngay từ khi một chú nghé con được sinh ra.

Thiên thời tạo nên vận khí đặc biệt của trâu A Páo

Những chú trâu chỉ được dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây thời điểm đất trời trao đổi vận khí, thiên nhiên bắt đầu nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt.

Giống thịt trâu A Páo sử dụng làm thịt là giống thịt trâu từ vùng núi Yên Bái, hưởng chất mây núi, phù sa của sông Hồng và sông Đà từ mấy trăm năm trước. Ngày nay, gia đình A Páo vẫn duy trì giống nòi để có thể chế biến chất thịt không “đụng hàng” với bất kì loại thịt trâu gác bếp nào và đã tạo dựng được thương hiệu thành công số 1 Việt Nam.

Mỗi một năm, gia tộc A Páo chỉ cho ra 200kg thịt trâu gác bếp để đảm bảo chất lượng thịt và giữ trọn vẹn nguyên chất “A Páo” trong từng thớ thịt. Hơn nữa, do quá trình chế biến là thủ công 100% nên số lượng thịt sẽ được hạn chế để giữ trọn hương vị. Chính vì số lượng bán ra chỉ có giới hạn nên trước khi, các quan lớn luôn phải đặt trước xuất thịt của mình, có khi phải đặt trước đến tận 6 - 9 tháng. Hiện nay, để mua được loại thịt trâu hảo hạng này, bạn chỉ có thể mua qua thương hiệu Viet’s farm - Đặc sản Việt Nam - thương hiệu phân phối độc quyền thịt trâu A Páo.

Viet’s farm - Đặc sản Việt Nam - thương hiệu phân phối độc quyền thịt trâu A Páo.

Địa lợi quyết định hồn cốt của từng miếng thịt

Tại ngọn đồi Vương Sửu - Sapa của gia tộc A Páo vốn là vùng đất màu mỡ bậc nhất Sapa, gia đình A Páo luôn chăm sóc và phát triển nuôi trâu hàng trăm năm nay. Thổ nhưỡng tại vùng đồi này đạt yêu cầu về độ PH để trồng cỏ cây tươi tốt quanh năm.

Đặc biệt, thịt trâu A Páo được cho ăn các loại dược liệu quý mang lại công dụng thanh tâm, nhuận khí và bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả. Chính vì vậy, thịt trâu A Páo luôn được coi là món quà biếu ý nghĩa, trang trọng để thể hiện tấm lòng đến người nhận.

Thịt trâu A Páo mang lại công dụng thanh tâm, bổ nhuận khí

Nhân hoà tạo dựng văn hóa gia truyền

Theo như người trong gia tộc A Páo chia sẻ: “Chỉ những người có dòng máu của gia tộc A Páo mới được tham gia vào quy trình chế biến thịt trâu. Khi trâu được khai dao, sẽ cần 5 trai tráng của gia đình chế biến theo các công đoạn bí truyền để lọc thịt tươi ngon nhất, bí kíp này không được tiết lộ“

Thời điểm thịt trâu làm thịt gác bếp nhất định phải diễn ra vào giờ Sửu theo quy tắc “Nhập Nhị Địa Chi” như là một bước khai dao thể hiện lòng tôn kính món quà mà vũ trụ mang lại.

Để chế biến nên Vua thịt trâu gác bếp A Páo, phải sử dụng đúng chuẩn 29 loại gia vị khác nhau, ngoài các loại gia vị thông thường thì A Páo vẫn lưu trữ các loại gia vị từ đất trời ban trời trong cuốn “Sửu thực tông bí truyền thư”. Đặc biệt hơn nữa là tỉ lệ chế biến 29 loại gia vị mới chính là “chiếc chìa khóa vàng” tạo nên hương vị thịt trâu “A Páo” rất riêng - rất chất - không thể lẫn lộn với bất cứ loại thịt trâu gác bếp nào khác.

Khi hun khói, phải hun thịt trâu đúng theo nguyên tắc "Đêm năm canh, ngày sáu khắc". Đến khắc thứ 6 của ngày thứ 2 sẽ lấy thịt trâu ra và chế biến thêm 1 công đoạn bí truyền không được tiết lộ.

Người lấy thịt trâu A Láo ra khỏi bếp phải là phụ nữ vẫn còn trinh tiết để giữ lại sự vẹn nguyên của món quà đất trời ban tặng. Sau đó, thịt trâu sẽ được đóng gói cẩn thận và giao hàng đến mọi miền Tổ Quốc.

Thịt trâu A Páo - Đặc sản thịt trâu gác bếp gia truyền

Sứ mệnh Phục Hưng thương hiệu “ Vua Thịt trâu gác bếp - A Páo” của gia tộc

Đứng trước sự khó khăn của thị trường, các loại thịt trâu gác bếp được rất nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng với các công thức chế biến không đúng chuẩn của người dân Sapa. Gia tộc A Páo đã quyết tâm phục hưng thương hiệu “Thịt trâu gác bếp A Páo” và ký kết hợp đồng với Đặc sản Việt Nam - Viet’s farm cùng thực hiện sứ mệnh đưa loại “Cao lương mỹ vị” này đến mọi miền Tổ Quốc và xuất khẩu đặc sản Sapa chính gốc vươn xa đến thế giới.

Năm 2014, sản phẩm Vua thịt trâu gác bếp A Páo đã được vinh danh thương hiệu ẩm thực quốc gia.

Vua thịt trâu gác bếp A Páo

Mua thịt trâu gác bếp A Páo để thưởng thức được đúng chuẩn hương vị thịt trâu gác bếp hảo hạng. Thưởng thức thịt trâu gác bếp A Páo còn thể hiện sự tự hào về một thương hiệu mang tầm cỡ quốc gia và thế giới. Gửi tặng người thân, đối tác, đồng nghiệp thịt trâu A Páo còn là một món quà vô giá mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức loại thịt trâu thanh tâm, tăng cường nhuận sắc khí.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanvietnamso1/

hoặc https://www.facebook.com/DaocenterSapa

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1