Thời tiết SaPa: Thứ 3, 6 đến 9 oC. Hiện tại 6oC, Trời Âm U.thoi tiet sapa

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Đệ nhất ẩm thực trứ danh tại miền sơn cước Sapa

Vua thịt trâu gác bếp A Páo - Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo có lịch sử làm thịt trâu gác bếp gần 200 năm tại vùng đồi Vương Sửu - Sapa. Thịt được hun khói theo nguyên tắc Thập nhị Địa chi cùng công thức bí truyền trong cuốn “Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc.

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Khác biệt đến từ nguyên liệu

Thịt trâu gác bếp A Páo có giống thịt trâu chính gốc tại tỉnh Yên Bái - tỉnh thành có giống trâu ngon nhất Việt Nam.

Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt.

Cũng bởi nguồn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng mà Vua thịt trâu gác bếp -  thịt trâu gác bếp A Páo sau khi chế biến có hương vị rất đặc biệt, có thể  bảo quản trong nhiều tháng trời, điều mà hầu như các loại thịt trâu khác chưa làm được.

Thịt trâu gác bếp A  Páo gia truyền nổi tiếng

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Khác biệt đến từ cách chế biến

Làm thịt trâu gác bếp cũng giống như nấu ăn. Mỗi món đều có công thức nấu, tất nhiên làm theo sẽ  được, nhưng chỉ được ở mức bình thường. Còn để tạo nên món ăn ngon xuất sắc, thì tiên quyết phải có 2 yếu tố: “bí quyết của người đầu bếp” và “chính bàn tay của người đầu bếp”.

Thịt trâu gác bếp A Páo cũng vậy, không chỉ được làm từ công thức gia truyền mà còn được làm bởi chính bàn tay của những người nghệ nhân mong muốn lưu giữ món ăn truyền thống của gia tộc. Công thức ấy còn được giữ kín và chỉ truyền từ đời này qua đời khác.

Điều đặc biệt là chỉ những người có dòng máu của gia tộc A Páo mới được tham gia vào quy trình chế biến thịt trâu. Khi trâu được khai dao, sẽ cần 5 trai tráng của gia đình chế biến theo các công đoạn bí truyền để lọc thịt tươi ngon nhất, bí kíp này không được tiết lộ.

Thịt trâu gác bếp A  Páo gia truyền nổi tiếng

Thời điểm thịt trâu làm thịt gác bếp nhất định phải diễn ra vào giờ Sửu theo Nhập Nhị Địa Chi để giữ được vẹn nguyên hương vị thịt trâu qua các giai đoạn chế biến.  Gia tộc A Páo coi đây là phần quà giá trị mà vũ trụ ban tặng. Để chế biến nên thịt trâu gác bếp A Páo, phải sử dụng đúng chuẩn 29 loại gia vị khác nhau, ngoài các loại gia vị thông thường thì A Páo vẫn lưu trữ các loại gia vị từ đất trời ban trời trong sổ sách nhà minh.

Khi hun khói, phải hun thịt trâu đúng theo nguyên tắc "đêm năm canh, ngày sáu khắc". Đến khắc thứ 6 của ngày thứ 2 sẽ lấy thịt trâu ra và chế biến thêm 1 công đoạn bí truyền không được tiết lộ. Người lấy thịt trâu A Láo ra khỏi bếp phải là phụ nữ vẫn còn trinh tiết để giữ lại sự vẹn nguyên của món quà đất trời ban tặng.

Tất cả những điều này kết hợp lại, cùng quá trình gác bếp hàng tháng trời đã cho ra đời thứ đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo “nức tiếng”. Và lẽ tất nhiên, thịt trâu gác bếp A Páo trở thành lựa chọn hàng đầu để làm quà.

Thịt trâu gác bếp A  Páo gia truyền nổi tiếng

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Đặc biệt từ cách thưởng thức

Bên ngoài miếng thịt trâu gác bếp A Páo có màu nâu đen, nhưng phần thịt bên trong vẫn hồng hào và mang vị rất đậm đà.

Cách ăn đặc biệt nhất của A Páo chính là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẩm chéo – món gia vị quen thuộc của người dân Tây Bắc, góp phần tăng thêm hương vị hấp dẫn của thịt trâu gác bếp A Páo.

Trong những ngày mưa rét hay se lạnh, ngồi lai rai vài sợi thịt trâu gác bếp A Páo, cộng thêm chút rượu cay nồng bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà lanh nhanh trên đầu lưỡi. Từ cái mùi khói, cái vị cay của ớt, đến độ nồng của mắc khén, đều sẽ đậm đà như chính hương vị của núi rừng.

Thịt trâu gác bếp A  Páo gia truyền nổi tiếng

Vua thịt trâu gác bếp A Páo – Mang cả hương vị Tây Bắc về nhà

Không giống như những thương hiệu khác, thịt trâu gác bếp A Páo mang hương vị hết sức đặc biệt, chỉ cần ngửi qua một lần là không thể nào quên được.

Thịt trâu gác bếp A Páo có hương khói thơm rất đặc trưng mà hơi hăng hắc, quyện với hương thơm kết hợp của nhiều loại gia vị rừng, trong đó có mắc khén, hạt dổi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được cái dai mềm của thịt trâu, vị cay tê tê đầu lưỡi của hạt mắc khén, ăn xong cái vị ngọt của thịt trâu rừng vẫn còn đọng lại nơi cuống họng.

Thịt trâu A Páo là món quà quý mà thời trước các quan tổng đốc người Pháp luôn đặt trước với gia tộc để mang về nước làm quà. Bên cạnh đó, các quan chức tỉnh Lào Cai cũng chọn thịt trâu A Páo làm quà biếu đến khách quý.

Thịt trâu gác bếp A  Páo gia truyền nổi tiếng

Thịt trâu gác bếp A Páo không chỉ là món ăn cổ truyền mà còn mang ý nghĩa truyền thống, là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Tết này có thịt trâu gác bếp A Páo thì hẳn là bạn đã mang nguyên hương vị Tây Bắc về nhà. Với những gì tinh túy, những gì đặc biệt mà thịt trâu gác bếp A Páo mang lại chắc hẳn sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn và trải nghiệm khi thưởng thức món ăn linh hồn của người Tây Bắc.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanvietnamso1/

hoặc https://www.facebook.com/DaocenterSapa

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1